Kiểm định nồi hấp tiệt trùng, nồi hấp y tế

Kiểm định nồi hấp (nồi hấp tiệt trùng, nồi hấp y tế, nồi hấp thực phẩm …) là hoạt động kiểm tra và thử nghiệm kỹ thuật an toàn theo quy trình kiểm định đã được Nhà nước phê duyệt nhằm đánh giá khả năng làm việc an toàn của thiết bị.

Công tác kiểm định nồi hấp được thực hiện trong các trường hợp sau:

  • Kiểm định lần đầu: Kiểm định thiết bị sau khi lắp đặt, trước khi đưa vào sử dụng lần đầu.
  • Kiểm định định kỳ: Là hoạt động đánh giá tình trạng kỹ thuật an toàn của nồi hấp theo các quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn khi hết thời hạn của lần kiểm định trước.
  • Kiểm định bất thường: Là chế độ kiểm định nồi hấp sau khi có sửa chữa, nâng cấp, cải tạo có ảnh hưởng đến khả năng làm việc an toàn của thiết bị hoặc khi có yêu cầu của cơ quan chức năng…

Kiểm định nồi hấp

Quy trình kiểm định nồi hấp

Công tác kiểm định nồi hấp tiệt trùng, nồi hấp y tế … phải được thực hiện đầy đủ các bước được nêu trong quy trình kiểm định bình chịu áp lực mà Nhà nước đã biên soạn theo thông tư số 54/2016/TT-BLĐTBXH ngày 28 tháng 12 năm 2016.

Quy trình kiểm định nồi hấp được tổ chức kiểm định thực hiện qua các bước sau:

  • Kiểm tra hồ sơ, lý lịch nồi hấp
  • Khám xét kỹ thuật bên trong, bên ngoài thiết bị để đánh giá tình trạng mài mòn của cơ cấu, các bộ phận chịu áp lực.
  • Thử nghiệm kỹ thuật an toàn để kiểm tra khả năng chịu áp lực ở áp suất làm việc cao nhất mà nhà chế tạo đã công bố.
  • Kiểm tra vận hành để đánh giá tình trạng vận hành của thiết bị chính, phụ, các cơ cấu đo lường và an toàn cũng như kỹ năng thao tác của công nhân vận hành.
  • Xử lý kết quả kiểm định nồi hấp.

Các bước kiểm tra tiếp theo chỉ được tiến hành khi kết quả kiểm tra ở bước trước đó đạt yêu cầu. Tất cả các kết quả kiểm định nồi hấp phải được ghi vào biên bản và được lưu trữ tại tổ chức kiểm định.

Hồ sơ kiểm định nồi hấp

Kết thúc quá trình kiểm định nồi hấp, kiểm định viên và tổ chức kiểm định phải cung cấp cho đơn vị sử dụng các hồ sơ sau:

  • Biên bản kiểm định nồi hấp có đầy đủ nội dung kiểm tra và đánh giá theo mẫu quy định mà Nhà nước đã ban hành.
  • Dán tem kiểm định lên thiết bị nếu kết quả kiểm định đạt yêu cầu.
  • Ban hành giấy chứng nhận kết quả kiểm định.
  • Lập biên bản kiến nghị (nếu có)

Quy định về tổ chức kiểm định

Kiểm định nồi hấp là hoạt động kinh doanh có điều kiện. Chỉ những cá nhân, tổ chức đã được nhà nước cấp phép mới được thực hiện công việc này. Công ty Kiểm định & Thử nghiệm Sài Gòn (SITC) là đơn vị được nhà nước chỉ định thực hiện chức năng kiểm định kỹ thuật an toàn, chứng nhận chất lượng sản phẩm.

Hãy liên hệ với SITC để được tư vấn cần thiết.

Công ty Kiểm định & Thử nghiệm Sài Gòn (SITC)

Địa chỉ liên hệ: 26 Đường Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Tp. HCM

Điện thoại: 028 66760055, 0918711674 (Mobil, Zalo)

Email: info@kiemdinhsitc.com

Các bài viết liên quan

 

Bài viết liên quan